คลิกเพื่อเข้าสู่:ตัวช่วยสร้างซอฟต์แวร์ของ 128K Macintosh

时间:2019-07-08  author:麻嚎慎  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:179次  ทบทวน:186บทความ
สมาชิกทีม Macintosh: แถวที่ 1 (บนสุด): Rony Sebok, Susan Kare; แถวที่ 2: Andy Hertzfeld, Bill Atkinson, Owen Densmore; แถว 3: Jerome Coonen, Bruce Horn, Steve Capps, Larry Kenyon; แถว 4: Donn Denman, Tracy Kenyon, Patti Kenyon Norman Seeff
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายงานพิเศษของ CNET ใน ดูที่จุดเริ่มต้นของจุดสังเกตของเครื่องของ Apple และผลกระทบในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา

ฮาร์ดแวร์ Macintosh นั้นถูกนำขึ้นมาใช้งานจริงโดยหลายทีมที่ทำงานร่วมกันในทุกสิ่งตั้งแต่บอร์ดลอจิกดิสก์ไดรฟ์และพาวเวอร์ซัพพลายไปจนถึงเมาส์ปลอกพลาสติกและสายการผลิตจากโรงงาน ในทำนองเดียวกันทีมวิศวกรซอฟต์แวร์อายุน้อยที่มีความสามารถพิเศษกำลังเขียนโค้ดที่จะทำให้ Macintosh มีชีวิตขึ้นมา

ที่แกนกลางของซอฟต์แวร์ Macintosh มีการทำกราฟิก QuickDraw ซึ่งดำเนินการที่วาดหน้าจอด้วยกราฟิกและองค์ประกอบส่วนต่อประสานผู้ใช้ Bill Atkinson เขียนโค้ดสำหรับคอมพิวเตอร์เวิร์กสเตชัน Lisa ของ Apple และจากนั้นมันก็ถูกส่งไปยังเครื่องแมคอินทอช

Bill Atkinson จะใช้รหัสจากสำนักงานที่บ้านของเขาและถ่ายรูปโพลารอยด์เพื่อแบ่งปันความก้าวหน้าของเขากับทีม Folklore.org/Bill Atkinson

Atkinson เริ่มต้นอาชีพของเขาที่ Apple ทำความสะอาดโปรแกรม Apple II ที่เขียนโดยคนอื่น เขาเป็นผู้พัฒนาหลักสำหรับภาษา Apple II Pascal จากนั้นนำพรสวรรค์ของเขาไปใช้กับ Lisa สร้าง QuickDraw (ซึ่งเดิมเรียกว่า LisaGraf) และนำองค์ประกอบส่วนติดต่อผู้ใช้ไปใช้เช่นเมนูแบบเลื่อนลงและชุดเครื่องมือ เขาเข้าร่วมทีม Macintosh เมื่อต้นปี 1983 เขียน MacPaint ซึ่งแสดงความสามารถด้านกราฟิกบิตแมปของเครื่อง

"คุณสามารถสรุปทุกสิ่งที่ฉันทำที่ Apple ทำเครื่องมือเพื่อเพิ่มพลังให้กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ QuickDraw เพิ่มขีดความสามารถให้โปรแกรมเมอร์คนอื่น ๆ เหล่านี้เพื่อที่จะสามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ บนหน้าจอได้ Window Manager, Event Manager และ Menu Manager ทำงานในสิ่งที่เสริมกำลังคนอื่น ๆ "เขากล่าว

ครบรอบ 30 ปีของ Macintosh

เพิ่มเติมจากวันครบรอบ 30 ปีของ Macintosh:

Bud Tribble เป็นเพื่อนกับ Atkinson และ Jef Raskin ซึ่งคิดโครงการ Macintosh และเข้าร่วมทีมในฐานะผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายแรก เขาเริ่มต้นในเดือนกันยายนปี 1980 เมื่อทีม Macintosh ประกอบด้วยคนสามคนอื่น ๆ - Raskin และ Brian Howard เพื่อนร่วมงานของเขาเป็นเวลานานและวิศวกรฮาร์ดแวร์ Burrell Smith Tribble เขียนโค้ดกราฟิกบางตัวสำหรับโปรเซสเซอร์ Motorola 6809 ที่ใช้สำหรับโครงการ Macintosh แต่ภายหลังเชื่อว่าตัวช่วยสร้างฮาร์ดแวร์ Macintosh Burrell Smith เพื่อเปลี่ยนเป็น 68000 ที่ทรงพลังกว่า

ณ จุดนั้นสตีฟจ็อบส์ได้มีส่วนร่วมในโครงการ Macintosh และเริ่มใช้อิทธิพลอย่างมากในการพัฒนาเครื่องที่ใช้งานง่ายราคาประหยัด เขานำ Andy Hertzfeld จากทีม Apple II มาทำงานในโครงการในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1981“ การเขียนซอฟต์แวร์ระบบขนาดใหญ่สำหรับ Macintosh ดั้งเดิมเป็นจุดสูงสุดของอาชีพของฉันถ้าไม่ใช่ตลอดชีวิตของฉัน” Hertzfeld กล่าว

“ ฉันมีส่วนร่วมในการทำให้ซอฟต์แวร์ระบบเริ่มต้นโครงการสร้างระบบการพัฒนา” เขากล่าวเสริม "ฉันออกแบบและเขียนรหัสระบบ I / O เริ่มต้นและไดรเวอร์อุปกรณ์ดั้งเดิมส่วนใหญ่หลังจากนั้นฉันเขียน User Interface Toolbox ซึ่งเป็นพื้นฐานของส่วนติดต่อผู้ใช้ตามงานที่ Bill Atkinson ทำกับ Lisa ฉันยัง เขียนอุปกรณ์เสริมของโต๊ะต้นฉบับส่วนใหญ่เช่น Scrapbook และแผงควบคุม "

อุปกรณ์เสริมสำหรับโต๊ะ Macintosh Folklore.org

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Hertzfeld คือการถือครองโครงการ Macintosh ด้วยกันหลังจาก Tribble ออกจาก Apple เพื่อกลับไปโรงเรียนแพทย์ในซีแอตเทิลในเดือนธันวาคม 1981“ ฉันต้องทำงานนานหลายชั่วโมงเพื่อจัดการทีมซอฟต์แวร์เป็นเวลาสองสามเดือนนอกเหนือจากงานด้านเทคนิคทั้งหมด ," เขาพูดว่า.

Steve Capps ผู้เข้าร่วมทีมซอฟต์แวร์เมื่อต้นปี 2526 ให้เครดิตแก่ Hertzfeld ในการรักษาความมุ่งมั่นของทีมงานซอฟต์แวร์ขณะที่ความกดดันกำลังเพิ่มขึ้น “ Andy เป็นผู้ทำพิธีทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นเขาเป็นนักแสดงที่ดึงมันออกมาประสานงานกับวิศวกรซอฟต์แวร์ซอฟท์แวร์ Finder [เครื่องมือจัดการไฟล์ Macintosh กราฟิก] จะไม่ได้รับการเปิดเผยหากปราศจากเขา” เขากล่าว

Capps ได้รับการขนานนามว่าเป็น Hitter เขามาถึง Apple ในเดือนกันยายนปี 1981 จาก Xerox PARC เพื่อทำงานในการพิมพ์สำหรับคอมพิวเตอร์ Lisa นอกจากนี้เขายังเขียนเกมในเวลาว่างซึ่งได้รับความสนใจจากจ๊อบส์ซึ่งคัดเลือกเขาเข้าร่วมทีม Mac ในเดือนมกราคม 1983

Steve Jobs (ขวาสุด) เข้าร่วมสมาชิกของทีมซอฟต์แวร์ Macintosh สำหรับรูปภาพที่ถ่ายโดย Norman Seeff ช่างภาพที่มีชื่อเสียง จากซ้าย: Randy Wigginton, Jerome Coonen, Rony Sebok, Donn Denman, Andy Hertzfeld, Bruce Horn, Bill Atkinson, Susan Kare, โอเว่น Densmore, Steve Capps, Larry Kenyon, Patti Kenyon, Tracy Kenyon, Steve Jobs นอร์แมน Seeff

“ ฉันอยู่ที่นั่นเพราะทุกคนถูกไฟไหม้ฉันทำทุกอย่างที่ไม่ได้ทำ” เขากล่าว Capps เขียนยูทิลิตี้ดิสก์เพื่อถ่ายโอนข้อมูลจาก Lisa ไปยัง Mac และแพ็คเกจการแก้ไขข้อความที่เหมาะสมกับ ROM ขนาดเล็กของ Mac ซึ่งเป็นชิปพร้อมคำแนะนำหลักในการใช้งานเครื่อง

นอกจากนี้เขายังทำงานร่วมกับบรูซฮอร์นซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์หลักของ Finder ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายสุดท้ายของซอฟต์แวร์และเมื่อความขัดแย้งระหว่างทีมเพิ่มมากขึ้นด้วยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้วยอุปกรณ์ที่ครบครัน จ็อบส์ได้เลือกเพียงไม่กี่คนในทีมให้เป็นฮีโร่ของแมคอินทอชสำหรับงานทัวร์และบางคนที่ไม่ได้ถูกเลือกก็รู้สึกผิดหวัง

Steve Capps เขียนอลิซภาพยนตร์แอนิเมชั่นบนเกมหมากรุกของ Lisa แล้วส่งไปยัง Macintosh งานตกลงที่จะเผยแพร่เกมสำหรับ Macintosh เปลี่ยนชื่อมันผ่านกระจกและบรรจุภัณฑ์เหมือนหนังสือโบราณ Steve Capps

"บรูซจะเห็นผู้คนจากนิตยสารโรลลิงสโตนเข้ามาและพูดคุยกับแอนดี้เฮิร์ตซ์เฟลด์ในคิวบ์ถัดไปเขาจะฟุ้งซ่านและมีประสิทธิภาพน้อยลงบรูซมีชิปอยู่บนไหล่ของเขาและคิดว่าเขาไม่ได้รับเครดิตเพียงพอสำหรับงานของเขา บน Mac เนื่องจากเขาเริ่มทำงานที่ Xerox PARC เมื่อเขาอายุ 13 ปีมันเป็นที่เข้าใจได้ "Capps กล่าว "เราพบห้องพักในอาคารที่มีจดหมายเข้ามาและเสร็จสิ้นการค้นหาโดยแยกตัวออกจากคนเสนานิแกนทุกคนมันเป็นเวลาที่บ้าถ้าคุณรู้ว่าคุณรู้อะไรตอนนี้คุณจะไม่ทำอย่างนั้น" ทั้งสองจัดการให้เสร็จสิ้นการค้นหาประกอบด้วยรหัสเพียง 46K ไบต์ในเวลาสำหรับการเปิดตัว

Larry Kenyon ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำงานที่ Amdahl ซึ่งทำหน้าที่ออกแบบตรรกะฮาร์ดแวร์สามปีนั่งถัดจาก Andy Hertzfeld เมื่อเขาเข้าร่วมทีม Apple II ในปี 1980 ในที่สุดเขาก็ติดตาม Hertzfeld ไปยังทีม Macintosh ในต้นปี 1982 และทำงานในระบบไฟล์ ผู้จัดการไดรเวอร์และสิ่งอื่น ๆ ที่ต้องการความสนใจ

"แอนดี้ซึ่งเป็นสถาปนิกทีมของเราในตอนนั้นจะลดสิ่งต่าง ๆ ให้ฉันเขาทำไดรเวอร์ดิสก์ Apple II ดั้งเดิมสำหรับ Mac เขาสอนฉันว่ามันทำงานอย่างไรและจากนั้นฉันก็ทำ Twiggy [ไดรฟ์ฟลอปปี้ขนาด 5.25 นิ้ว] และ ไดรเวอร์ Sony [3.5 นิ้วฟลอปปี้] และโปรแกรมอรรถประโยชน์ดิสก์สำหรับพวกฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ฉันยังทำงานกับ Bruce Horn เพื่อรับ Resource Manager ที่สนับสนุนใน File Manager ภรรยาของ Kenyon Patti เป็นซอฟต์แวร์ บรรณารักษ์สำหรับทีม Macintosh และทั้งคู่มีลูกสาวหนึ่งคนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ Macintosh จะเปิดตัว

Kenyon พร้อมด้วยผู้จัดการซอฟต์แวร์ Jerome Coonen เป็นหนึ่งในทีมงาน Macintosh ดั้งเดิมที่ยังคงทำงานต่อที่ Apple หลังจาก Macintosh ล้มเหลวในการฝัง IBM PC และการเมืององค์กรที่นำไปสู่การออกจากงานในเดือนกันยายน 1985

"มันเป็นเรื่องวุ่นวายหลังจากที่จ็อบส์ออกจากงาน" เค็นยอนกล่าว "ไม่มีการรับประกันความสำเร็จ ณ จุดนั้นหรือความมั่นใจที่ Apple จะลงทุนใน Mac ต่อไปด้วยจ็อบส์คุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรและอะไรที่คุณไม่ควรทำ t ถึงแม้ว่ามีบางสิ่งที่เรารู้อยู่เสมอว่าต้องทำซึ่งเขาไม่ต้องการทำเช่นการใช้ไดรฟ์ของ Sony แทนที่จะสร้างด้วยตัวเราเองการไม่มีความเป็นผู้นำทำให้มันยากสำหรับการเมืองของ บริษัท ทั่วไปสตีฟ เป็นบุคคลที่ท้าทายในบางวิธี แต่เขาก็ให้ความสำคัญ "

หลังจากการอพยพ Kenyon มุ่งเน้นไปที่การให้ความต่อเนื่องและการสร้างทีมใหม่และที่สำคัญคือการปรับปรุงความสามารถของ Macintosh ดั้งเดิม “ มันเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงในการทำความสะอาดปัญหาด้านประสิทธิภาพปรับปรุงเวลาบูตส่วนต่อประสานกับฮาร์ดไดรฟ์และรับการออกแบบและติดตั้งระบบเครือข่าย ” เขากล่าว "ในที่สุด LaserWriter และการเผยแพร่บนเดสก์ท็อปก็ทำให้หัวหาดสำหรับ Mac ประสบความสำเร็จ"

Hertzfeld สรุปประสบการณ์ในการสร้าง Macintosh สำหรับทีม: "ฉันโชคดีมากที่ได้อยู่ในสถานที่ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมในการมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงโลกโดยกำหนดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลใหม่และส่งมอบให้กับ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นมันหยั่งรากและแปลงธุรกิจและชีวิตและแน่นอนว่าส่วนที่ดีที่สุดของการมีส่วนร่วมในการออกแบบ Mac คือการได้รับคอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

หลังจากออกจาก Apple หลังจากเปิดตัว Macintosh แล้ว Hertzfeld และ Apple อื่น ๆ ก็ถูกเนรเทศร่วมกับ Radius ผู้ผลิตจอแสดงผลที่ประสบความสำเร็จ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง General Magic and Easel ซึ่งเขาได้ช่วยพัฒนาเดสก์ท็อป Linux GNOME ในปี 2548 Hertzfeld เข้าร่วมกับ Google และเป็นผู้ออกแบบหลักของส่วนติดต่อผู้ใช้ Google+ Circles เขาออกจาก Google ในปี 2556

ในปี 2004 เขาเริ่ม ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการพัฒนา Macintosh ดั้งเดิม เรื่องราวได้ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า >

หลังจากเปิดตัว Macintosh แอตกินสันได้หันมาให้ความสนใจกับการสร้างสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น "ตัวตั้งซอฟต์แวร์ที่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์รวบรวมข้อมูลเชิงโต้ตอบ" มันกลายเป็น HyperCard และเปิดตัวในปี 1987 รวมอยู่กับ Macintosh ใหม่ทุกเครื่องฟรีเป็นเวลาสองปี HyperCard มีแนวคิดหลายอย่างที่ใช้กันทั่วไปในเว็บเบราว์เซอร์แอพมือถือเครื่องมือการเขียนและภาษาการเขียนโปรแกรมแบบเห็นภาพ

ในปี 1990 แอตกินสันออกจากแอปเปิลร่วมกับเฮิร์ตซ์เฟลด์และคนอื่น ๆ จากทีม Macintosh ดั้งเดิมเพื่อพบกับ ซึ่งกำลังพัฒนามือถือ เขาออกจาก General Magic ในปี 1995 เพื่อมุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพธรรมชาติและปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่ และส่งผ่านทางอีเมล “ นี่คืองานที่ดีที่สุดของฉันดีกว่า QuickDraw, MacPaint และ HyperCard ทั้งหมดรวมกัน”

Capps ใช้เวลาพักสักสองสามปีจาก Apple เพื่อทำงานกับของเล่นอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องมือเครื่องเสียงดิจิตอลรวมถึง Jam Session และ SoundEdit เขากลับไปที่ Apple ในปี 1987 เพื่อทำงานกับ Newton ผู้ช่วยดิจิตอลส่วนตัวที่ล้มเหลว เขาออกจาก Apple ในปี 1996 สำหรับ Microsoft ในฐานะสถาปนิกส่วนต่อประสานผู้ใช้สำหรับซอฟต์แวร์อินเทอร์เน็ตของ บริษัท และตอนนี้เป็นผู้พัฒนาอิสระ

Kenyon ช่วยพัฒนา Mac Plus และ Macintosh II จากนั้นก็ย้ายไปเป็นหนึ่งในสมาชิกดั้งเดิมของทีมนิวตันพร้อมกับ Capps เขาออกจาก Apple ในปี 1996 เข้าร่วมกับ Apple และ General Magic alums ที่ บริษัท ซึ่งเปลี่ยนทีวีเป็นอุปกรณ์การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ถูกขายให้กับ Microsoft ในปี 1997 จากนั้น Kenyon จึงดำรงตำแหน่งผู้บริหารหลายตำแหน่งที่ Microsoft มานานกว่าทศวรรษ ปัจจุบันเขากำลังให้คำปรึกษากับ บริษัท ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นมือถือ

“ เราติดต่อกับคนที่เราทำงานด้วยบน Macintosh และการมีโอกาสได้ทำงานกับ Jobs นั้นเจ๋งมาก” Kenyon กล่าว “ มันเป็นโครงการที่สร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมมันเป็นโครงการที่มองเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนจำนวนมากที่จะกลับไปใช้ชีวิตที่ 'ปกติ' โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เป็นงานแรกของพวกเขา วิทยาลัยเรามีครอบครัวและฉันเคยทำงานที่อื่นมาก่อนหน้านี้ Apple แต่มันเป็นประสบการณ์ที่หนักหน่วงที่มันโดดเด่นกว่า 8 ปีที่ฉันใช้เวลาทำงานกับ Newton หรือ 12 ปีใน Microsoft TV "

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้