Intel ขว้าง Silverthorne, Itanium ที่ ISSCC

时间:2019-08-08  author:辜笋舭  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:91次  ทบทวน:4บทความ

Intel คาดว่าจะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ในอนาคตในสัปดาห์นี้เนื่องจากมีการเสียบปลั๊กพร้อมกับการออกแบบอื่นที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโปรเซสเซอร์ในอนาคต

จิตใจที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมชิปจะลดลงในซานฟรานซิสโกในสัปดาห์นี้สำหรับการ และ Intel วางแผนที่จะนำเสนอ 14 เอกสารที่เน้นงานล่าสุดของมัน Justin Justin Rattner หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Intel หัวหน้าของพวกเขาจะเป็น ซึ่งเป็นแผนล่าสุดของ Intel ที่จะแทรกซึมเข้าไปในโลกของอุปกรณ์พกพา

“ นี่เป็นโปรเซสเซอร์ที่เล็กที่สุด (ชุดคำสั่ง x86) ที่เราได้สร้างขึ้นในช่วง 15 ถึง 17 ปีที่ผ่านมา” Rattner กล่าวโดยพูดถึง Silverthorne ในการบรรยายสรุปสำหรับนักข่าวก่อนการประชุม Silverthorne คาดว่าจะมาถึงในไตรมาสที่สองในอุปกรณ์มือถืออินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า แต่มันเป็นก้าวสำคัญสำหรับ Intel ต่ออนาคตพลังงานต่ำ

เป้าหมายสูงสุดสำหรับ Intel คือการออกแบบชิปที่เหมาะกับอุปกรณ์มือถือและสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปแกะสลักเฉพาะสำหรับซอฟต์แวร์พีซีและเทคนิคการเขียนโปรแกรมในโลกที่ ARM ครอบครองโดย ARM ARM และพันธมิตรเช่น Texas Instruments และ Texas ซัมซุง ด้วยช่วงการใช้พลังงานระหว่างครึ่งวัตต์และสองวัตต์ Silverthorne ใช้โดยชิปเหล่านั้น แต่มันสามารถเรียกใช้ ใด ๆ ที่ ในระดับประสิทธิภาพที่ได้จากโปรเซสเซอร์ Pentium M อายุ 5 ปีของ Intel

Silverthorne เป็นการออกจากส่วนที่เหลือของการออกแบบของ Intel โดยเป็น ซึ่งตรงข้ามกับการออกแบบตามลำดับที่ใช้กับชิปอื่น ๆ ของ บริษัท นั่นหมายความว่ามันฟังดูเหมือน; ชิปในการสั่งซื้อจะต้องดำเนินการงานตามลำดับที่กำหนด แต่ชิปที่ล้าสมัยสามารถประมวลผลงานแยกจากกันและประกอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอีกครั้งในภายหลัง Out-of-order หมายถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นโดยทั่วไปการเรียงลำดับหมายถึงการใช้พลังงานที่ลดลง

ชิปนี้ยังรวมสถานะพลังงานต่ำใหม่ซึ่งช่วยให้สามารถปิดการทำงานระหว่างการประมวลผลและ จำกัด การใช้พลังงาน และในกรณีที่อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เริ่มผลิตแอพพลิเคชั่นแบบมัลติเธรดมากขึ้น Intel ได้เพิ่มเพื่อนเก่าซึ่งเป็นไฮเปอร์เธรดไปยัง Silverthorne ไฮเปอร์เธรดช่วยให้ Silverthorne นำเสนอตัวเองเป็นชิปแบบดูอัลคอร์ถึงซอฟต์แวร์แม้ว่ามันจะมีแกนประมวลผลทางกายภาพเดียวเท่านั้น

ในขณะที่ Silverthorne ถือเป็นส่วนสำคัญของอนาคตของ Intel แต่ Tukwilla การออกแบบที่สำคัญอื่น ๆ ที่ถูกนำเสนอที่ ISSCC เป็นส่วนหนึ่งของอดีตของ Intel Tukwilla จะเป็นโปรเซสเซอร์รุ่นต่อไปของ Itanium ซึ่ง Intel เคยคิดว่าสามารถเข้าครอบครองอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์ได้ แต่ถูกลดชั้นลงไปสู่กลุ่มลูกค้าระดับสูง

ถึงกระนั้นนั่นก็เป็นช่องที่ทรงพลัง Tukwilla จะเป็นโปรเซสเซอร์ Quad-Core Itanium รุ่นแรกและจะใช้หน่วยความจำแคชที่มากถึง 30MB นี่จะเป็นชิปประสิทธิภาพสูง (อ่าน: แพง) สำหรับเซิร์ฟเวอร์ระดับไฮเอนด์และจะเป็นหนึ่งในชิปแรกของ Intel ที่ยืมเทคนิคการออกแบบที่ใช้โดย Advanced Micro Devices ของคู่แข่งของ Intel เพื่อผลที่ยอดเยี่ยม

Tukwilla จะใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบจุดต่อจุดที่ Intel เรียก Quickpath เพื่อเชื่อมโยงแกนประมวลผลเข้าด้วยกันโดยตรง AMD แนะนำวิธีนี้ย้อนกลับไปในปีพ. ศ. 2546 ด้วยโปรเซสเซอร์ Opteron และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอย่างมีนัยสำคัญเมื่ออุตสาหกรรมชิปเคลื่อนเข้าสู่ยุคมัลติคอร์ การออกแบบในปัจจุบันของ Intel จำเป็นต้องใช้สัญญาณที่เดินทางระหว่างแกนประมวลผลที่แตกต่างกันสองแกนเพื่อออกจากนั้นจึงป้อนชิปอีกครั้ง Quickpath ช่วยให้สัญญาณเหล่านั้นอยู่บนชิปช่วยให้พวกเขาเดินทางในระยะทางที่สั้นกว่าด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ดีแล้ว.

Tukwilla จะใช้คอนโทรลเลอร์หน่วยความจำในตัวซึ่งเป็นแนวคิดที่คล้ายกัน คอนโทรลเลอร์หน่วยความจำในตัวตามชื่อหมายถึงถูกรวมเข้ากับชิปโดยตรง สิ่งนี้ช่วยให้การเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างโปรเซสเซอร์และหน่วยความจำหลักสามารถทำงานที่ความเร็วของชิปมากกว่าความเร็วที่ช้าลงซึ่งจำเป็นสำหรับการออกแบบบัสด้านหน้าที่ใช้โดยชิปของ Intel

ในที่สุด Intel ก็วางแผนที่จะนำ Quickpath และตัวควบคุมหน่วยความจำแบบบูรณาการมาไว้ในสายประมวลผลเซิร์ฟเวอร์ Xeon ซึ่งเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ของโลก ที่จะมาพร้อมกับชิปรุ่น Nehalem ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2551

นักวิจัยของ Intel ยังวางแผนที่จะนำเสนอบทความในด้านอื่น ๆ เช่นเทคโนโลยีไร้สายและการวิจัยหน่วยความจำ บริษัท ได้ทำงานเกี่ยวกับวิทยุที่สามารถใช้โปรโตคอลหลายตัวตั้งแต่ Wi-Fi และ WiMax ไปจนถึงแม้แต่มาตรฐานโทรศัพท์มือถือและมีแผนจะเน้นการวิจัยบางอย่างในพื้นที่นี้ บริษัท กำลังตรวจสอบหน่วยความจำเปลี่ยนเฟสซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่เป็นไปได้ในการเตรียมพร้อมสำหรับการสิ้นสุดของกฎของมัวร์โดยการค้นหาวิธีที่จะเป็นตัวแทนของศูนย์พื้นฐานและหน่วยประมวลผลกับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ทรานซิสเตอร์

การนำเสนอเหล่านี้ไม่ได้มีไว้สำหรับคนที่ใจหดหู่ ปริญญาวิศวกรรมไฟฟ้าจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการถอดรหัสเอกสารแม้ว่าจะไม่จำเป็นจริงๆ เราจะเปิดให้บริการระหว่างสัปดาห์เพื่อเน้นการนำเสนอที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Silverthorne ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของแผนการในอนาคตของ Intel

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้