พันธมิตรโอเพนซอร์ซยังคงมีการละเมิดสิทธิบัตร

时间:2019-10-01  author:查崖  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:24次  ทบทวน:61บทความ
ซานฟรานซิสโก - พันธมิตรลินุกซ์สองคนกำลังแยกหนังสือของคู่ต่อสู้ออกเนื่องจากพวกเขาพยายามที่จะป้องกันไม่ให้สิทธิบัตรซอฟท์แวร์ใส่ crimp ใน open source

เรดแฮทจะระดมทุนนอกความพยายามของโปรแกรมเมอร์ในการขอรับสิทธิบัตรที่อาจถูกนำไปใช้อย่างอิสระโดยผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์สผู้ขายลีนุกซ์ชั้นนำกล่าวเมื่อวันอังคารที่การ ที่นี่ ในขณะเดียวกัน Open Source Developer Labs ได้เปิดตัวโครงการสิทธิบัตรซึ่งจะมอบรายชื่อสิทธิบัตรที่ได้รับการบริจาคให้กับชุมชนการเขียนโปรแกรมความร่วมมือ

การคุกคามของคดีละเมิดสิทธิบัตรนั้นมีการพัฒนาร่วมกันมาอย่างยาวนานทำให้ผู้สนับสนุนการเขียนโปรแกรมโอเพนซอร์ซบางคนหันมาต่อต้านระบบสิทธิบัตรโดยสิ้นเชิง โครงการดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจใหม่ในส่วนของชุมชนโอเพนซอร์สเพื่อต่อสู้กับการคุกคามของคดีละเมิดสิทธิบัตรมากขึ้นโดยตรงและภายในระบบสิทธิบัตรที่มีอยู่

News.context

มีอะไรใหม่:
Red Hat และ OSDL ได้แนะนำความพยายามแยกต่างหากเพื่อรักษาความปลอดภัยและแบ่งปันสิทธิบัตรที่สามารถใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ

บรรทัดล่างสุด:
การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงในชุมชนการเขียนโปรแกรมความร่วมมือซึ่งขณะนี้ใช้ระบบทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่เพื่อรับมือกับการคุกคามของคดีละเมิดสิทธิบัตร

นายสตีฟมิลส์ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มซอฟต์แวร์ของไอบีเอ็มกล่าวว่าเรากำลังดูแนวคิดที่เป็นทางเลือกอื่น ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อพยายามต่อต้านการก่อการร้ายสิทธิบัตรที่กำลังจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรม

มาตรการของความสำเร็จสำหรับความพยายามเหล่านั้นคือหากกลุ่มสิทธิบัตรโอเพนซอร์ซมีขนาดใหญ่พอที่จะนำ บริษัท อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไปสู่การลงนามข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการแบ่งปันสิทธิบัตรตามที่พวกเขามักทำกับคู่แข่งในองค์กรขนาดใหญ่ในปัจจุบัน , ที่ปรึกษาด้านกฎหมายสำหรับ และศาสตราจารย์โรงเรียนกฎหมายโคลัมเบีย

“ เราจะเห็นว่าประสบความสำเร็จได้อย่างไรเมื่อเราเริ่มเจรจาข้ามใบอนุญาตซึ่งจะขัดขวางนวัตกรรม” Moglen กล่าวในการให้สัมภาษณ์

Moglen กล่าวว่า บริษัท เทคโนโลยีต่าง ๆ กำลังผ่อนคลายทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา “ พฤติกรรมของธุรกิจที่แสดงให้เห็นถึงกระบวนการคิดใหม่ของพวกเขาเป็นไปด้วยดี” เขากล่าว

ขั้นตอนสำคัญในกระบวนการคิดใหม่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วที่ LinuxWorld เมื่อ หากพบว่าเคอร์เนล Linux ละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง จากนั้นในเดือนมกราคม

นอกจากนี้ Red Hat ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะให้โครงการเขียนโปรแกรมโอเพนซอร์ซยาวใส่รหัสที่ได้รับการคุ้มครองสิทธิบัตร Novell ผู้เชี่ยวชาญด้าน Linux รายอื่นให้คำมั่นว่าจะ ในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซเพื่อป้องกันการโจมตีทางกฎหมาย สำหรับใช้กับระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่นซอร์สของโซลาริสและสัญญาว่าจะอนุญาตให้ใช้งานในความพยายามแบบโอเพ่นซอร์สอื่น ๆ เหนือสิ่งอื่นใด ยักษ์มือถือ ได้

แม้แต่โรงไฟฟ้าที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาเช่น IBM เห็นด้วยว่าสิทธิบัตรซอฟต์แวร์จำนวนมากไม่ควรได้รับอนุญาต สิทธิบัตรหลายฉบับกล่าวว่า "ปลอมและไม่ตรงไปตรงมา" Big Blue's Mills กล่าวว่าความเห็นที่น่าสนใจมากขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่ามาจากผู้บริหารระดับสูงของ

แต่ไม่มีใครในดินแดนโอเพนซอร์ซเห็นว่าการเคลื่อนไหวขององค์กรเหล่านี้เป็นชัยชนะ หลังจาก หน่วยงานกำกับดูแลในยุโรปกำลังพิจารณาอีกฉบับหนึ่ง และแม้ว่าข้อตกลงการขอใบอนุญาตควรจะผ่านไปแล้วนั่นเป็นขั้นตอนที่ห่างไกลจากการ อย่างมากมาย

Microsoft และสภาพที่เป็นอยู่
นอกเหนือจากทั้งหมดนี้ Microsoft ยังคงเป็นปัญหาสำคัญ ผู้บริหารของ Hewlett-Packard ในปี 2545 สำหรับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซและความกลัวเหล่านั้นยังคงมีอยู่

แต่ไมโครซอฟท์ไม่ได้คิดในเรื่องข้อตกลงสิทธิบัตรข้ามสิทธิบัตรกับองค์กรที่มีแหล่งรวมสิทธิบัตรแบบโอเพ่นซอร์ส - ในทางกลับกัน บริษัท กล่าวว่ายินดีต้อนรับการอภิปรายที่ยอมรับสถานะของสิทธิบัตรโดยปริยาย

David Kaefer ผู้อำนวยการฝ่ายลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของ Microsoft กล่าว "สิทธิบัตร สระว่ายน้ำเป็นเรื่องธรรมดาในอุตสาหกรรมของเรา จากมุมมองของการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์สิทธิบัตรเราจะไม่แยกความแตกต่างระหว่างเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สและเทคโนโลยีที่ไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส "

แม้ว่าจะเป็นการ แต่ Microsoft ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการลดการสนับสนุนสิทธิบัตรซอฟต์แวร์โดยรวม "บริษัท ขนาดเล็กจะป้องกันตัวเองจากคู่แข่งรายใหญ่ที่สามารถเลียนแบบความคิดของพวกเขาได้อย่างไร" Kaefer กล่าว สิทธิบัตรเป็นกลไกทางกฎหมายที่ดีกว่าลิขสิทธิ์และความลับทางการค้า

แต่ในความเป็นจริง บริษัท ขนาดเล็กเสียเปรียบเมื่อพูดถึงสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ Mark Webbink ที่ปรึกษากฎหมายของเรดแฮทในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญากล่าว บริษัท ขนาดใหญ่มักจะใช้สิทธิบัตรเพื่อประสานตำแหน่งความเป็นผู้นำของพวกเขาแทนโดยให้ Microsoft เป็นตัวอย่าง จนถึงปี 1994 ไมโครซอฟท์ได้ยื่นคำขอสิทธิบัตรน้อยกว่า 300 รายการ Webbink กล่าว แต่วางแผนที่จะยื่น

สิทธิบัตรคุ้มครองหรือ จำกัด หรือไม่
“ ความสนใจของพวกเขามาพร้อมกันเมื่อพวกเขามีตำแหน่งที่โดดเด่นเพราะสิทธิบัตรทำให้พวกเขาสามารถ จำกัด การแข่งขันนั่นคือสิ่งที่สิทธิบัตรเป็นเรื่องเกี่ยวกับ: การรักษาส่วนแบ่งการตลาดและป้องกันผู้อื่นจากการแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพ” Webbink กล่าว

เขากล่าวว่า Microsoft จะอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันมากหาก บริษัท ต่างๆเริ่มค้นหาสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ก่อนหน้านี้ "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Dan Bricklin มีสิทธิบัตรใน Viscalc หรือ Wordstar บนโปรแกรมประมวลผลคำในพีซีหรือ Harvard Graphics ในงานนำเสนอกราฟิก (Microsoft) Word หรือ Excel หรือ PowerPoint ในวันนี้ที่ไหนสิทธิบัตรเหล่านี้จะหมดอายุในห้าหรือหกครั้งล่าสุดเท่านั้น ปีที่ผ่านมา "Webbink กล่าว "สำหรับเราบางคนโปรแกรมประมวลผลคำของเราจะยังคงเป็นปากกาหรือดินสอบนแผ่น"

Kaefer ไม่เห็นด้วยกับการโต้แย้งของ Webbink "สิทธิบัตรข้ามใบอนุญาตครั้งแรกของเราได้รับการลงนามในต้นปี 1990" เขากล่าว "ฉันไม่ซื้อตัวอย่าง Visicalc"

แต่ Webbink ยังระบุด้วยว่ามีค่าใช้จ่ายอย่างน้อย $ 5,000 สำหรับ บริษัท ที่จะตรวจสอบเพียงหนึ่งสิทธิบัตรเพื่อตัดสินว่าสิทธิบัตรนั้นถูกต้องหรือไม่และเทคโนโลยีของ บริษัท นั้นละเมิดหรือไม่ เมื่อคู่แข่งรายใหญ่มีสิทธิบัตรเป็นพันสิทธิบัตรจะมีราคาแพงมากในการดำเนินการตรวจสอบ

มีแรงจูงใจทางการเงินอื่น ๆ สำหรับ บริษัท ขนาดใหญ่เพื่อให้ทันกับการจดสิทธิบัตร: การสมัครหนึ่งค่าใช้จ่ายเพียง $ 15,000 แต่การปกป้องคดีสิทธิบัตรมักจะมีค่าใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์

การปกป้องสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญานั้นแพงสำหรับ Microsoft ในช่วงเวลาใดก็ตามโดยทั่วไปแล้วจะปกป้องตัวเองจากการละเมิดสิทธิบัตรประมาณสามโหล Kaefer กล่าว

Webbink ยกย่องสรรเสริญความร่วมมือของ Microsoft มากขึ้น แต่ในคำปราศรัยที่สำคัญของ LinuxWorld เขาได้ร้องขอสองครั้งสำหรับ Microsoft เพื่อแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดีในการหารือสิทธิบัตร "ขั้นแรกให้คำมั่นสัญญาต่อสาธารณชนเป็นลายลักษณ์อักษรว่าพวกเขาจะไม่คุกคามนักพัฒนารายบุคคลด้วยการอ้างสิทธิ์การละเมิดสิทธิบัตร" ประการที่สอง Webbink กล่าวว่า "ปล่อยให้ลูกค้าออกจากการอภิปรายนี้หาก Microsoft มีทรัพย์สินทางปัญญาที่ต้องได้รับความเคารพให้ไปที่ บริษัท เชิงพาณิชย์มาหาฉันมาที่ Novell มาหาพันธมิตรของเรา ตรงกลางมันเป็นสิ่งที่ต้องทำ "

Kaefer กล่าวว่าคำขอดังกล่าวเป็น "แนวคิดที่น่าสนใจที่เราต้องการสำรวจเพิ่มเติม" แต่ต้องการตีความคำของ Red Hat โดยทั่วไปมากกว่า "เราชอบความจริงที่ว่า Red Hat ได้ให้คำแนะนำเหล่านั้นนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความปรารถนาที่จะมีการเจรจาและเราเปิดรับการสนทนา"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้