อุตสาหกรรมรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองต้องการมาตรฐานและความปลอดภัย: ผู้บริหาร

时间:2019-06-08  author:于槲  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:169次  ทบทวน:77บทความ

ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปต้องการมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์สำคัญเครือข่ายบรอดแบนด์ 5G ที่กว้างขวางและการเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งเพื่อให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองและยานพาหนะไฟฟ้าประสบความสำเร็จ

FILE PHOTO - Ralf Speth ซีอีโอของ Jaguar Land Rover กล่าวสุนทรพจน์ในงาน 'Tech Fest' ในกรุงลอนดอน 7 กันยายน 2017 REUTERS / Toby Melville

Ralf Speth หัวหน้าผู้บริหาร บริษัท ผลิตรถยนต์จากัวร์แลนด์โรเวอร์ ( ) ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรกล่าวถึงแผนการที่ท้าทายความสามารถเพื่อให้ กับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ภาคนี้ยังต้องการแนวทางที่เป็นเอกภาพและชัดเจน

รัฐบาลและภาคอุตสาหกรรมควรทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าจะประสบความสำเร็จในขณะที่ตลาดวิวัฒนาการขึ้นมา Speth บอกกับการประชุมที่จัดทำโดยนิตยสาร Automobilwoche ในกรุงเบอร์ลิน

ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปกำลังแข่งกันเพื่อให้ทันกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและขับเคลื่อนด้วยตนเองในสหรัฐอเมริกาและจีน

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครอบคลุมอุตสาหกรรมนี้สัญญาว่าจะนำ“ ความก้าวหน้าอย่างมากต่อมนุษยชาติ” ด้วยรถยนต์อิสระที่ให้ความคล่องตัวแก่ผู้คนจำนวนมากที่ถูกขับออกนอกเส้นทางเช่นผู้สูงอายุและผู้พิการ Speth กล่าว

แต่ผู้ผลิตรถยนต์และซัพพลายเออร์จะต้องร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเขากล่าว

“ ไม่มี บริษัท ใดที่สามารถจัดการกับความท้าทายได้เช่นการขับรถด้วยตนเองและการเชื่อมต่อด้วยตนเอง” Speth บอกกับรอยเตอร์หลังจากการประชุมเพิ่มเติมว่า บริษัท จะต้องลงทุนเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์แบบเดิม ๆ ต่อไป .

Volkswagen ( ) และ Ford Motor Co ( ) อยู่ใน“ การเจรจาเชิงสำรวจ” เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองและยานพาหนะไฟฟ้าในพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่ครอบคลุมซึ่งหมายถึงการช่วย บริษัท หลายพันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ บอกกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Speth เรียกร้องให้มีมาตรฐานอุตสาหกรรมทั้งสำหรับสถานีชาร์จและสายไฟรวมถึงระบบสื่อสารยานพาหนะ

สิ่งที่น่ากังวลอย่างหนึ่งคือการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Speth และผู้บริหารคนอื่นกล่าว

โอลิเวอร์บลูมประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแผนกปอร์เช่ของโฟล์คสวาเกนกล่าวว่าความต้องการแบตเตอรี่จะยิ่งใหญ่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าซึ่งซัพพลายเออร์ปัจจุบันไม่สามารถพบได้

“ เราต้องการความร่วมมือที่ชาญฉลาดอย่างแน่นอน” เขากล่าว

Detlev Mohr หุ้นส่วนอาวุโสของ บริษัท ที่ปรึกษา McKinsey กล่าวในการสัมภาษณ์ว่าเขาคาดว่าจะเห็นความพยายามที่เพิ่มขึ้นในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของห่วงโซ่อุปทานโดยเฉพาะในภาคแบตเตอรี่ในเยอรมนีและประเทศเพื่อนบ้านในอีกสองปีข้างหน้า

“ ฉันหวังว่ามันจะไม่สายเกินไป แน่นอนว่าเราต้องการความเร่งและวิธีการที่ชัดเจนยิ่งขึ้น การกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์เป็นสิ่งที่ดี แต่การดำเนินการคือสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างในท้ายที่สุด” เขากล่าว

การรายงานโดย Andrea Shalal แก้ไขโดย Rosalba O'Brien

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้