คลิกเพื่อเข้าสู่:พันธมิตร CompactFlash ต่อสู้กับ SD ที่โดดเด่น

时间:2019-06-22  author:常黏  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:47次  ทบทวน:179บทความ

ในสงครามรูปแบบหน่วยความจำแฟลช Secure Digital มีการ์ด xD ที่สิ้นฤทธิ์และ Memory Stick SD เป็นที่รู้จักกันทุกอย่างได้รับการสนับสนุนจากแล็ปท็อป Apple ไปจนถึง Panasonic 3D videocameras

Transcend ได้เริ่มขายการ์ด CompactFlash 400X และ 600X ที่มีความจุสูงสุด 64GB และ 32GB ตามลำดับ
Transcend ได้เริ่มขายการ์ด CompactFlash 600X และ 400X ที่มีความจุสูงถึง 32GB และ 64GB ตามลำดับ เร็วกว่าภาคต่อที่ใหญ่กว่านั้นกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา อยู่เหนือ

แต่ CompactFlash ซึ่งเป็นรูปแบบแฟลชการ์ดของคู่แข่งที่เหนือกว่าใน SLR ระดับไฮเอนด์จาก Canon, Nikon, และ Sony นั้นยังไม่จบลง ยิ่งกว่านั้น: ผู้สนับสนุนกำลังพัฒนาผู้สืบทอดที่มีประสิทธิภาพสูง SanDisk ผู้ผลิตกล้อง Nikon, Sony และการ์ดหน่วยความจำได้เสนอให้ CompactFlash Association สร้างมาตรฐานภาคต่อที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลในอัตรา 500MB ต่อวินาทีและเข้าถึงความจุสูงสุด 6TB

Shigeto Kanda ผู้บริหารระดับสูงของแคนนอนและประธานของคณะกรรมการสมาคม CompactFlash กล่าวว่ารูปแบบรุ่นต่อไปนี้คาดว่าจะปรับให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างกว้างขวางรวมถึงรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากกล้องดิจิตอล SLR ระดับสูง

ข้อกำหนดทางเทคนิคมีความสำคัญ แต่มีหลักฐานว่าช่างภาพยินดีที่จะให้ CompactFlash ยังมีชีวิตอยู่ด้วยเหตุผลทางโลก: ขนาด

ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ miniaturization เกือบกฎหมายของแผ่นดิน ผู้ผลิตทำงานเพื่อโกนหนวดทุกๆสิบมิลลิเมตรจากโทรศัพท์แล็ปท็อปเครื่องเล่นเพลงและกล้องคอมแพค การ์ด SD มีขนาดเล็กและรูปแบบ microSD และ miniSD นั้นเล็กกว่า

มันเป็นส่วนใหญ่ของ CompactFlash ที่ดึงดูดความสนใจจากช่างภาพหลายคน

Mark Gillespie จาก กล่าวว่า "มันค่อนข้างน่าทึ่งที่การ์ด SD ขนาดเล็กและเบา (และเร็ว) แต่ขนาดนั้นเล็กเกินไปจริง ๆ " Mark Gillespie จาก กล่าว "การ์ด SD มีขนาดเล็กเกินไปที่จะเล่นปาหี่ในสถานการณ์ที่รวดเร็ว - หาง่ายและหายาก"

เพิ่ม ผู้ถ่ายด้วย CompactFlash และ SD "เหตุผลหลักที่ฉันชอบ CF card นั้นเป็นเพราะความหนาแน่นของพวกเขา ... ฉันเคยสูญเสีย [SD การ์ด] ไปสองสามครั้งในอดีต กระเป๋าแล็ปท็อปของฉันมันเล็กมากและเกือบจะบางเหมือนกระดาษ

โมเมนตัมหลัก
เศรษฐกิจตลาดอยู่ด้าน SD

"กล้องส่วนใหญ่ - มากกว่า 95% - ตอนนี้ใช้การ์ด SD เท่านั้น" นักวิเคราะห์ของ InfoTrends Ed Lee กล่าว

นอกจากนี้ SD ยังได้กลายเป็นฐานที่มั่นของ CompactFlash: กล้องดิจิตอล SLR ที่รุ่นล่างจากผู้นำ Canon และ Nikon เคยใช้ CompactFlash ตอนนี้พวกเขามาพร้อมกับช่องเสียบ SD แม้แต่รุ่นระดับสูงเช่น 1D Mark IV ของ Canon และ 1Ds Mark III ยังมีช่องเสียบ SD ข้างๆช่อง CompactFlash สิ่งนี้สามารถใช้งานได้ง่ายเพราะการ์ด SD หลักสามารถซื้อหรือยืมได้ง่ายกว่ามาก

CompactFlash ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีมาในกล้องคอมแพคเช่น PowerShot S30 ของแคนนอนไม่น่าจะกลับมาเป็นกระแสหลักอีกครั้งนักวิเคราะห์จาก IDC Christopher Chute กล่าว

"CompactFlash ถูกกำหนดไว้สำหรับตลาดเฉพาะตามข้อมูลของเราประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของช่างภาพ dSLR ปัจจุบันถูกจัดประเภทเป็น 'pro' โดยส่วนมากจะถูกสร้างขึ้นใหม่ 'prosumers' อดีตที่ซื้ออุปกรณ์มืออาชีพและถ่ายทำเงินนอกเวลา และพวกเขากำลังถ่ายภาพด้วย [Canon] 5D Mark II, 7D, [Nikon] D300s ซึ่งใช้ CompactFlash "

แต่ช่องหนึ่งยังคงเป็นธุรกิจที่สมเหตุสมผล - เพียงแค่ถาม Porsche เกี่ยวกับ รถยนต์ หรือ IBM เกี่ยวกับเมนเฟรมคอมพิวเตอร์

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพพันธมิตรของ CompactFlash อาจมีข้อกำหนดที่ต้องการหลายประการ

ข้อแรกคือความท้าทายในการถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงความละเอียดของกล้องและเพิ่มขนาดไฟล์ให้ใหญ่ขึ้น ช่างภาพมืออาชีพต้องการกล้องที่สามารถก้าวได้อย่างรวดเร็วเช่นจากคอลเล็กชั่นชุดหนึ่งของนักกีฬาที่ข้ามเส้นชัยไปจนถึงการยิงต่อไปอีกอันหนึ่งหลังจากนั้นไม่นาน

วิดีโอเป็นข้อกำหนดใหม่อีกประการหนึ่ง การ์ดของวันนี้ไม่ได้ถูกเก็บภาษีอย่างมากจากวิดีโอ SLR แม้ที่ความละเอียด 1080p แต่กล้องของวันพรุ่งนี้น่าจะไปไกลกว่านั้นด้วยอัตราการบันทึกข้อมูลที่สูงขึ้นคุณภาพที่สูงขึ้นอัตราเฟรมที่สูงขึ้นและความละเอียดที่สูงขึ้น กล้องจากผู้เชี่ยวชาญในโรงภาพยนตร์บันทึกวิดีโอสีแดงในรูปแบบ raw คุณภาพสูงที่ต้องใช้ความจุสูงกว่ามากและอัตราการเขียนข้อมูล

และความละเอียด 1920x1080 ของวิดีโอ 1080p นั้นมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสิ่งที่ลูกค้าโรงภาพยนตร์ต้องการ: ความละเอียด 4K ที่เรียกว่าแต่ละเฟรมกว้าง 4,000 พิกเซล นั่นคือจำนวนพิกเซลที่เป็นวิดีโอ 1080p ประมาณสี่เท่า

"สิ่งที่ยิ่งใหญ่" ถัดไปเมื่อสิ้นสุดการโฆษณา 3 มิติคือ 4K "Chute กล่าว "พวก CompactFlash Association กำลังดูวิดีโอระดับมืออาชีพเป็นตลาดที่กำลังเติบโตซึ่งจะเปลี่ยนจากเทปเป็น CF และดูเหมือนว่า Canon จะก้าวไปในทิศทางนั้นเช่นกัน"

และโดยพื้นฐานแล้วจะเป็นปัจจัยที่มีแนวโน้มมากที่สุดที่จะมีอิทธิพลต่ออนาคตของ CompactFlash คนซื้อกล้องเป็นหลักด้วยเหตุผลอื่นนอกเหนือจากรูปแบบการ์ดหน่วยความจำและการสนับสนุนผู้ผลิตคือสิ่งที่จะทำให้รูปแบบที่เกี่ยวข้อง

การจดแต้มบนแผนที่
แน่นอนว่า SD นั้นมีอนาคตที่แข็งแกร่งมาก่อน มันพัฒนามาจากข้อกำหนด SD ดั้งเดิมซึ่งมีขีด จำกัด 4GB เป็น SDHC (Secure Digital High Capacity) ด้วยขีด จำกัด 32GB และ ใหม่ พร้อมรองรับสูงสุด 2 เทราไบต์

สมาคม SD Card เปิดเผยแผนการที่จะเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล SD card เป็นสามเท่าในงาน IFA ของฤดูใบไม้ร่วงนี้ สเปคใหม่จะมาถึงในปี 2011 ด้วยผลิตภัณฑ์ที่รองรับในปี 2012 Stephen Shankland / CNET

สมาคมการ์ด SD - สมาคมที่ดูแลเทคโนโลยีกำลังทำงานด้วยความเร็วที่เร็วขึ้นเช่นกัน ในเดือนกันยายนกลุ่มประกาศว่ากำลังดำเนินการ เป็น 300MB / วินาทีโดยการเพิ่มหน้าสัมผัสไฟฟ้าใหม่ การเปลี่ยนแปลงที่คาดว่าจะมาถึงในตลาดในปี 2012

การ์ด CompactFlash ระดับบนสุดของวันนี้สามารถถ่ายโอนข้อมูลที่ 90MB / วินาที ข้อกำหนดรุ่น CF 6.0 ใหม่ที่เสร็จสมบูรณ์ในเดือนพฤศจิกายนจะถึง 167MB / วินาที

CompactFlash วันนี้อาศัยมาตรฐานการสื่อสารเดียวกับฮาร์ดไดรฟ์ แต่รูปแบบการใช้ชีวิตในอดีตในทางใดทางหนึ่ง ในกรณีที่ฮาร์ดไดรฟ์ถูกย้ายไปยังเทคโนโลยีการถ่ายโอนข้อมูลที่เร็วกว่าที่เรียกว่า Serial ATA (SATA) CompactFlash ยังคงใช้ Parallel ATA (PATA) รุ่นเก่า การ์ด CompactFlash ที่เร็วที่สุดในวันนี้ใช้เวอร์ชันที่เรียกว่า Ultra Direct Memory Access (UDMA) โหมด 6 และการ์ด CF 6.0 จะใช้โหมด UDMA 7

CompactFlash ภาคต่อที่เสนอโดย Nikon, Sony และ SanDisk จะเป็นมากกว่านั้นโดยใช้เทคโนโลยี PCI Express (PCIe) "ความเร็วที่เพิ่มขึ้นจะทำให้แอพพลิเคชั่นด้านภาพและวิดีโอไม่สามารถทำได้โดยใช้อินเทอร์เฟซ Parallel ATA ของ CompactFlash ในปัจจุบัน" บริษัท กล่าว

โดยไปกับ PCIe พวกเขาจะรวมเทคโนโลยีฮาร์ดไดรฟ์เข้าด้วยกัน ซึ่งหมายความว่าคู่แข่งอีกรายสำหรับเทคโนโลยี CompactFlash รุ่นต่อไปสำหรับกล้อง - รูปแบบที่ใช้ น่าจะถูก

ผู้สืบทอด CFast ของมาตรฐานการ์ดหน่วยความจำ CompactFlash ในปัจจุบันซึ่งแสดงในรูปแบบต้นแบบได้รับการปฏิเสธโดยอุตสาหกรรมกล้องถ่ายรูป
ผู้สืบทอด CFast ที่เสนอให้กับมาตรฐานการ์ดหน่วยความจำ CompactFlash ของวันนี้ซึ่งแสดงที่นี่ในรูปแบบต้นแบบได้รับการปฏิเสธโดยอุตสาหกรรมกล้อง Stephen Shankland / CNET

"CFast เป็นรูปแบบความเร็วสูง แต่ได้รับการปรับให้เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรม / แอพพลิเคชั่นแบบฝังซึ่งเริ่มเห็นการปรับใช้บ้าง" CompactFlash Association กล่าวในแถลงการณ์ "รูปแบบการ์ดหน่วยความจำยุคใหม่ที่เสนอ [พร้อม PCIe] ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับ dSLR และแอปพลิเคชันวิดีโอประสิทธิภาพสูง"

เทคโนโลยี PCIe เป็นอีกหนึ่งกลไกการถ่ายโอนข้อมูลที่ใช้เชื่อมต่อการ์ดเครือข่ายและอุปกรณ์อื่น ๆ ทุกชนิดกับคอมพิวเตอร์ PCIe เป็นอินเทอร์เฟซแบบอนุกรมซึ่งหมายความว่ามันจะถ่ายโอนวัตถุและศูนย์ด้วยความเร็วสูงตามจำนวนสายไฟที่ค่อนข้างเล็ก อินเทอร์เฟซบัสแบบขนานเช่น CompactFlash วันนี้และ PCI รุ่นที่ไม่ใช่ Express ก่อนหน้านี้ใช้สายไฟมากขึ้นโดยมีสัญญาณเดินทางผ่านลงในซิงค์

บทเรียนคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม
อยากรู้อยากเห็นนั่นเป็นวิธีการเดียวกับที่ใช้โดย ที่พยายามข้ามความคิดของ SATA สำหรับหน่วยความจำแฟลชที่ต่อกับ PCIe มันมุ่งเป้าไปที่เซิร์ฟเวอร์ไม่ใช่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Richard Kaufmann ช่างภาพตัวยงที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเซิร์ฟเวอร์มานานที่ Hewlett-Packard เป็นงานประจำวันของเขากล่าวว่า PCIe เหมาะสำหรับการถ่ายโอนข้อมูล แต่ยังมีข้อกังวล "การยัดเยียดแบนด์วิธจำนวนมากผ่านสายเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นกินไฟมากกว่าการกระจายแบนด์วิดท์นั้นมากกว่าสายอื่น ๆ " เขากล่าว

ในท้ายที่สุดเขาวาดภาพวันหนึ่งเมื่อกล้องมีหน่วยความจำในตัวจำนวนมากซึ่งอาจเพิ่มโดยการ์ดที่ถอดออกได้ วิธีการดังกล่าวจะทำให้ผู้ผลิตกล้องปรับการจัดวางหน่วยความจำให้เหมาะสมเพื่อการใช้พลังงานที่น้อยที่สุดเขากล่าว และในระยะใกล้เขาชอบความคิดของช่องเสียบ SD หลายช่อง ด้วยการกำหนดค่าสี่สล็อตเป็นเซิร์ฟเวอร์ในปัจจุบันใช้อาร์เรย์ RAID ของฮาร์ดไดรฟ์วิธีการดังกล่าวสามารถเพิ่มความเร็วการถ่ายโอนและความน่าเชื่อถือของข้อมูล

ไม่ว่าอุตสาหกรรมกล้องจะไปถึงที่ใดได้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วก็เป็นสิ่งสำคัญ

“ ความเร็วในการถ่ายโอนเป็นสิ่งที่สำคัญ” กิลเลสปีกล่าว "อาจใช้เวลาสักครู่ในการดาวน์โหลด [ภาพถ่ายจาก] กิจกรรมทั้งหมดหรืองานแต่งงาน - 45 นาที - และในเวลาเที่ยงคืนความคิดอีก 15 นาทีในการดาวน์โหลดการ์ดใบสุดท้ายสามารถทำให้คุณต้องการเสี่ยงและกลับบ้าน"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้