ทรัมป์กล่าวว่า Saudis จัดอันดับ 'การปกปิดที่เลวร้ายที่สุด' ไว้ที่ Khashoggi สหรัฐฯเพิกถอนวีซ่าของซาอุดิอาระเบีย

时间:2019-05-20  author:欧今  แหล่ง:Baccarat 1688 เกม  หมวด:154次  ทบทวน:43บทความ

วอชิงตัน / อังการา (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคารว่าเจ้าหน้าที่ทางการซาอุดิอาระเบียจัด "การปกปิดที่เลวร้ายที่สุด" ในการสังหารจามัลคาเชชกีนักข่าวคนสำคัญในเดือนนี้ขณะที่สหรัฐฯสาบานว่าจะเพิกถอนวีซ่าของผู้ที่เชื่อ รับผิดชอบ.

ทรัมป์พูดหลายชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดีของตุรกีนาย Tayyip Erdogan ออกความพยายามในซาอุดิอาระเบียเพื่อตำหนิการเสียชีวิตของ Khashoggi ต่อผู้ปฏิบัติการหัวไม้ Erdogan เรียกร้องให้ริยาดค้นหา“ จากบนลงล่าง” เพื่อค้นหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของ Khashoggi ในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความโกรธแค้นทั่วโลกและความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างริยาดและวอชิงตัน

สำหรับพันธมิตรของซาอุดิอาระเบียคำถามจะว่าพวกเขาเชื่อว่ามกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซาลมานผู้วาดภาพตนเองในฐานะนักปฏิรูปมีความผิดใด ๆ หรือไม่

ทรัมป์กล่าวว่าการฆ่าและการปกปิดโดยซาอุดิอาระเบียเป็น“ ความล้มเหลวทั้งหมด”

“ ไม่ควรมีการประหารหรือการปกปิดเพราะมันไม่ควรเกิดขึ้น” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว เขาบอกว่าเขาได้พูดในวันจันทร์กับเจ้าชายผู้ปฏิเสธไม่ให้เกี่ยวข้องกับการฆ่าของ Khashoggi

ก่อนหน้านี้ทรัมป์กล่าวว่าเรื่อง Khashoggi นั้นได้รับการจัดการอย่างไม่ดีโดยเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย

“ การจัดการที่ไม่ดีควรไม่เคยคิด บางคนสับสนจริงๆ และพวกเขามีการปกปิดที่เลวร้ายที่สุด” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

Khashoggi นักวิจารณ์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารและเป็นผู้อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ

ความคิดเห็นของทรัมป์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาอยู่ในช่วงที่คุกคามซาอุดิอาระเบียด้วยผลกระทบที่“ รุนแรงมาก” และกล่าวถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นไปสู่การกล่าวคำประนีประนอมที่เน้นย้ำบทบาทของประเทศในฐานะพันธมิตรสหรัฐฯกับอิหร่านและกลุ่มติดอาวุธมุสลิม .

ทรัมป์ไม่ได้ให้ความเห็นว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบในท้ายที่สุด แต่รัฐมนตรีต่างประเทศ Mike Pompeo กล่าวว่าสหรัฐอเมริกาได้ระบุว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบียและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบางคนเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมของ Khashoggi และจะดำเนินการตามความเหมาะสมรวมถึงการเพิกถอนวีซ่าสหรัฐฯ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่า 21 ซาอุดิอาระเบียจะเพิกถอนวีซ่าของตนหรือไม่สามารถทำวีซ่าสหรัฐอเมริกาได้ เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งกล่าวว่ากลุ่มส่วนใหญ่มีวีซ่าสหรัฐอเมริกา

“ ในขณะที่เราพัฒนาความเข้าใจของเราต่อบุคคลที่รับผิดชอบต่อสิ่งนี้ไม่เพียง แต่คนที่ดำเนินการ แต่ผู้ที่เชื่อมโยงกับโลกโลกควรรู้ว่าเราตั้งใจจะให้บุคคลเหล่านั้นรับผิดชอบเมื่อเราพัฒนาความจริงนี้ ” Pompeo กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ปอมเปอียังกล่าวอีกว่ากระทรวงการต่างประเทศกำลังพิจารณาว่าจะใช้มาตรการลงโทษสำหรับผู้ที่พบว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

“ บทลงโทษเหล่านี้จะไม่เป็นคำพูดสุดท้ายของเรื่องนี้จากสหรัฐอเมริกา” ปอมเปอีกล่าวแม้ว่าเขาจะเน้นว่ามีเจ้าหน้าที่อาวุโสคนอื่น ๆ ในสหรัฐความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับซาอุดีอาระเบีย “ ทั้งประธานาธิบดีและฉันไม่มีความสุขกับสถานการณ์นี้”

สถานทูตซาอุดิอาระเบียในวอชิงตันไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการของสหรัฐฯ

เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ขึ้นในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาซาอุดิอาระเบียได้ปรับเปลี่ยน Khashoggi ในขั้นต้นริยาดปฏิเสธความรู้เกี่ยวกับชะตากรรมของ Khashoggi ก่อนที่จะกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่เขาถูกฆ่าตายในการต่อสู้ในสถานกงสุลบัญชีพบกับความสงสัยจากรัฐบาลตะวันตกหลายแห่งทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขากับผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก

ซาอุดิอาระเบียได้กักตัวคน 18 คนและไล่ออกเจ้าหน้าที่ระดับสูงห้าคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการตายของ Khashoggi หนึ่งในผู้ถูกไล่ออก ได้แก่ Saud al-Qahtani ผู้ช่วยชั้นนำที่ดำเนินการโซเชียลมีเดียให้กับ Prince Mohammed จากแหล่งข่าวกรองสองแหล่ง Qahtani จัดการฆ่า Khashoggi โดยสั่งให้ Skype

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของตุรกีกล่าวว่าเมื่อ Khashoggi เข้าสถานกงสุลเขาถูกจับกุมโดยนักปฏิบัติการข่าวกรองของซาอุดีอาระเบีย 15 คนที่บินเข้ามาในเครื่องบินไอพ่นสองลำเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน

กราฟฟิคในการฆ่า Khashoggi:

ราชวงศ์ซาอุดิ:

ERDOGAN VOW

Erdogan เมื่อวันอังคารหยุดพูดสั้น ๆ เกี่ยวกับเจ้าชายแห่งมกุฎราชกุมารซึ่งผู้บัญญัติกฎหมายของสหรัฐฯบางคนสงสัยว่าสั่งให้สังหาร

ภาพนิ่งที่ถ่ายจากกล้องวงจรปิดสองตัวที่แตกต่างกันและได้รับจากแหล่งความปลอดภัยของตุรกีเรียกร้องให้แสดง Jamal Khashoggi นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียเมื่อเขามาถึงสถานกงสุลของซาอุดิอาระเบียและชายอีกคนหนึ่งสวมเสื้อผ้าของ Khashoggi ขณะเดินในอิสตันบูล REUTERS

“ รัฐบาลซาอุดิอาระเบียดำเนินการขั้นตอนสำคัญโดยยอมรับการฆาตกรรม จากนี้ไปเราคาดหวังให้พวกเขาเปิดเผยทุกคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้จากบนลงล่างและทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับการลงโทษที่จำเป็น” Erdogan กล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ในรัฐสภา

“ จากคนที่สั่งให้คนที่ทำตามนั้นพวกเขาจะต้องถูกนำมาพิจารณา” ประธานตุรกีกล่าว

แหล่งข่าวในตุรกีกล่าวว่าทางการมีการบันทึกเสียงที่บันทึกการสังหารโดยเจตนา Erdogan ไม่ได้อ้างอิงกับการบันทึกเสียงใด ๆ

การประชุมคณะรัฐมนตรีของซาอุดิอาระเบียซึ่งมีกษัตริย์ซัลมานเป็นประธานกล่าวว่าริยาดจะถือบัญชีผู้ที่รับผิดชอบในการสังหารและผู้ที่ล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นใคร

นักวิจัยชาวตุรกีทำการตรวจค้นสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลซึ่งมีกระเป๋าเดินทางสองใบและสิ่งของอื่น ๆ มันไม่ชัดเจนว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าเดินทาง

'การทำร้ายที่โหดร้าย'

ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะทำงานร่วมกับรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อพิจารณาคำตอบของสหรัฐฯต่อเรื่อง Khashoggi

“ ในแง่ของสิ่งที่เราทำในที่สุดฉันจะปล่อยให้มันมาก - ร่วมกับฉัน - ขึ้นอยู่กับสภาคองเกรส” ทรัมป์กล่าวเพิ่มว่าเขาต้องการคำแนะนำของพรรค

ผู้อำนวยการซีไอเอ Gina Haspel ในตุรกีเพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตของ Khashoggi พยายามค้นหาการบันทึกเสียงการทรมานและการฆาตกรรมโดยอ้างว่าแหล่งข่าวสี่แห่งที่คุ้นเคยกับภารกิจของเธอกล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร

โฮสต์ของผู้บริหารตะวันตกและรัฐบาลได้ดึงออกมาจากการประชุมสุดยอดการลงทุนซาอุดีอาระเบียสูงโปรไฟล์ที่เริ่มในวันอังคารเพราะเรื่อง Khashoggi

Erdogan กล่าวว่ามีการวางแผนสังหารตั้งแต่เมื่อ Khashoggi อายุ 59 ปีไปที่สถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 28 กันยายนเพื่อรับเอกสารที่จำเป็นสำหรับการแต่งงานของเขา เขาบอกว่าเขาจะต้องกลับมาในภายหลังเพื่อรวบรวมเอกสาร

หนึ่งวันก่อนการเสียชีวิตของ Khashoggi ตัวแทนมาจากต่างประเทศและเริ่มสำรวจสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงป่า Belgrad ใกล้อิสตันบูลและเมือง Yalova ทางทิศใต้ Erdogan กล่าว ตำรวจได้ตรวจค้นหลักฐานของซากศพของ Khashoggi ทั้งสองแห่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า

สไลด์โชว์ (6 ภาพ)

ในวันที่ Khashoggi มาถึงเพื่อนัดเขาและถูกสังหารในภายหลังฮาร์ดดิสก์ในระบบกล้องของสถานกงสุลก็ถูกลบออกไป Erdogan กล่าว

“ การปกปิดการฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมเช่นนี้จะทำร้ายความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของมนุษย์เท่านั้น เราคาดหวังความอ่อนไหวแบบเดียวกันจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำอาหรับซาอุดิอาราเบีย” เขากล่าว

“ เรามีสัญญาณชัดเจนว่าการฆาตกรรมเป็นผลมาจากการดำเนินการตามแผนไม่ใช่การพัฒนาตามธรรมชาติ”

รายงานโดย Jeff Mason ในวอชิงตันและ Gulsen Solaker ในอังการา; รายงานเพิ่มเติมโดย Tuvan Gumrukcu ในอังการา, Ezgi Erkoyun, Daren Butler, Ali Kucukgocmen และ Sarah Dadouch ในอิสตันบูลและ Jonathan Landay และ Susan Heavey ในวอชิงตัน; เขียนโดย Alistair Bell; เรียบเรียงโดย Yara Bayoumy, Will Dunham และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้